NHỮNG TRẬN ĐẤU KHÔNG THỂ NÀO QUÊN CỦA LÊ MAI DUY – PHẦN 5 – GIẢI THƯỞNG FIGHTING SPIRIT

Vậy là niềm mong mỏi bấy lâu nay đã thành hiện thực. Ngày17 tháng sáu năm 2000 tôi đã đặt chân xuống thành phố Sendai Nhật Bản để tham gia thi đấu giải Vô địch cờ vây thế giới Amateur lần thứ 22. Một thành phố thật đáng yêu vừa mang dáng vẻ cổ kính vừa hiện đại nhưng giờ đây nó đã bị tàn phá nặng nề bởi động đất và sóng thần!

Tham dự giải có 55 kỳ thủ (mỗi nước đại diện một kỳ thủ). Năm ngoái Trần Trung Tín đã tham dự giải đấu này và cậu ấy thắng 4 thua 4 đạt thứ hạng 32. Vì vậy năm nay tôi đặt mục tiêu cao hơn là 5 thắng 3 thua và lọt vào Top 20.

Ngay ván đầu tiên bốc thăm tôi gặp kỳ thủ nặng ký Bắc Triều Tiên Pak Ho Gil. Mặc dù chung cuộc xếp hạng nhì sau Sa Kai (Nhật Bản) nhưng chàng trai trẻ Pak 16 tuổi được các Pro chuyên nghiệp đánh giá là ngôi sao sáng nhất giải bởi những nước đi tấn công táo bạo và rất “khác người”.

Bốc thăm màu quân tôi được cầm đen và thế trận “tứ liên tinh” được triển khai. Như thường lệ tôi xây dựng big moyo nhưng với đẳng cấp của mình Pak nhảy vào phá dễ dàng trong khi vẫn bảo vệ được những vùng thực địa của cậu ấy. Kết quả tôi thua 17 đất. Sau khi đấu xong thì Tokimoto Sensei 8p Nhật có review lại cho tôi chỉ cho tôi thấy nguyên nhân quan trọng nhất khiến tôi thua cờ là: không sử dụng bức tường dày để fighting mà lại đi sử dụng để lấy đất! Một nguyên lý phổ biến mà bây giờ cao thủ VN ai cũng biết, thế mà lúc đó tôi lại không biết!

Ván thứ hai tôi gặp kỳ thủ Morrison (Thụy Điển) và tôi thắng dễ dàng vì “trình” của tôi hơn hẳn.

Ván thứ ba tôi thua khá đau trước lão tướng Croatia Mutabiza. Cầm đen và gây dựng được big moyo khá dày, đối thủ liều mạng nhảy vào và tôi bắt chết ngay một đám. Thế nhưng do quá tham đòi bắt thêm một đám khác nữa, trong quá trình fighting loạn xạ “cấu trúc cờ “ của tôi bị vỡ và đối phương sống được cả hai đám (kể cả đám đã chết rồi!) và tôi thua cuộc. Phải chi tôi biết kiềm chế, tính toán đất đai sau khi bắt chết đám quân đầu và chọn một chiến lược “mềm” hơn thì đã thắng ván cờ dễ dàng.

Ván thứ tư tôi cầm trắng gặp kỳ thủ Matayoshi (Braxin) và tôi thắng dễ dàng vì “trình” của tôi hơn hẳn.

Sau 4 ván tôi được 2 điểm, thắng 2 thua 2 và quả là “không ổn” chút nào. Bước vào ván 5 tôi gặp Giedrojc của Ba Lan. Đây quả là một “quái kiệt giang hồ” và đến giờ sau hơn 10 năm tôi vẫn chưa thể quên anh ta! Khi đến bảng điểm để xem đối thủ mình là ai thì tôi thấy một điểm đặc biệt của anh ta là 4 ván trước anh ta quá “đít đỏ” trong bốc thăm màu quân. Cả 4 ván anh ta đều cầm đen. Không có kỳ thủ nào được như anh ta.

Bước vào thủ tục bốc thăm màu quân, Gied ném một cái nhìn dữ tợn vào thẳng mắt tôi đồng thời bàn tay hộ pháp của anh ta bốc “rất mạnh” vào hộp cờ trắng và “che lại” chờ tôi thảy 1 hoặc hai quân đen ra. Bình thường thì tôi đưa ra một quân (như mọi kỳ thủ khác tại giải) nhưng trước thái độ “hung dữ” của anh ta, linh cảm mách bảo tôi hãy làm điều ngược lại và tôi thảy ra 2 quân đen. Và bạn biết điều gì không? Khi anh ta thả bàn tay hộ pháp của anh ta ra thì …chỉ có 2 quân trắng rơi ra! Và tôi đã giành chiến thắng tâm lý đấu tiên với anh ta là được cầm quân đen đi trước. Kỳ lạ thật, không biết anh ta “ảo thuật” thế nào mà tôi thấy rõ ràng anh ta bốc cà “một đám quân” nhưng khi thả ra thì chỉ có hai quân! Và bốn kỳ thủ trước đã mắc chiêu này của anh ta! Sau khi phát hiện “chiêu đểu” của anh ta, tôi giận sôi người và quyết tâm fighting điên cuồng loạn xạ. Thế trận “tứ liên tinh” được soạn ra và anh ta quả là một “fighter” thứ thiệt. Trong suy nghĩ của anh ta chỉ có hai từ “cắt” và “bắt”. Thế trận trở nên phức tạp không thể kiểm soát nổi cho cả hai bên. Tuy nhiên cuối cùng tôi phải thừa nhận là minh đã may mắn hơn và giành thắng lợi sau cùng. Quan hệ của tôi với anh ta sau đó cũng “căng thẳng” không kém. Trong mọi buổi bình luận về cờ anh ta luôn chỉ trích về cái khai cuộc kiểu “tam liên tinh” và “tứ liên tinh” của tôi. Anh ta nói: “Chỉ có mỗi Pro 9p Nhật là Takemyai áp dụng kiểu chơi “phản thực địa” nàỳ và cũng chưa thành công. Anh chỉ là một kỳ thủ Amateur hạng thấp mà đòi chơi kiểu này thì chỉ có thất bại.” Tôi đáp trả ngay: “Tôi biết nếu áp dụng kiểu chơi này của tôi mà đánh với Pro thì chỉ có húc đầu vào đá, nhưng nên nhớ các đối thủ của tôi cũng chỉ là những tay cờ Amateur hạng thấp và như vậy thì nó khá là hiệu quả đấy!”. Và thú thật tôi còn “sợ” anh ta cho tới lúc ra máy bay về nước!

Ván thứ sáu tôi gặp kỳ thủ người Ma Rốc tên là Araki và tôi thắng dễ dàng. Ấn tượng của tôi về anh chàng này là vẻ mặt điển trai và bộ râu “rất nguy hiểm” với phụ nữ.

Trận đấu thứ bảy với kỳ thủ Úc Bo Keun Chi 6 dan mới là trận “đinh” của tôi. Chính trận đấu này đã mang đến cho tôi giải thưởng đặc biệt Fighting Spirit. Nên nhớ là khi bước vào giải thì Chi 6 dan được xếp vào “chiếu trên” còn tôi 2 dan được xếp vào chiếu dưới. Vì vậy việc tôi cầm trắng thắng Chi được coi là một bất ngờ lớn của giải.

Bước vào trận đấu dù cầm trắng tôi tiếp tục triển khai lối chơi xây dựng big moyo. Tuy nhiên Chi hóa giải  dễ dàng và thế trận trở nên cân bằng. Điểm “neo” của trận đấu là khi tôi đi một nước đe dọa bắt một đám quân lớn của đen thì thay vì đơn giản “nối về với mẹ” là cuộc chơi cân bằng và tiếp tục thì Chi lại dùng đám quân đó đánh “quan tử” xông vào đất của tôi. Có lẽ Chi nghĩ tôi sẽ đỡ để bảo vệ đất và anh ta lợi dụng điều đó để có cơ hội lập hai mắt sống tại chỗ và như vậy thì Chi sẽ giành được sente! Nhưng tôi đâu có chịu cái “điều bình thường đó” và quyết định đi một nước “ăn thua đủ”!!! Tôi quyết định cắt không cho đám đen nối về nguồn và chấp nhận mạo hiểm cho đám quân của đối thủ vào đất mình rồi bắt chết luôn. Sau khi tôi chặn đường về đám quân đen, tâm lý của Chi dường như bị dao động vì đám quân lớn của anh ấy đang gặp nguy cơ mặc dù đường sống không phải là nhỏ. Và với tâm lý như vậy, Chi đã đi lạc nước khá nhiều và tôi đã bắt chết thành công!

Trận thắng “vang dội” này đã gây ấn tượng mạnh với ban tổ chức và các kỳ thủ tham dự giải về Việt Nam. Và mục tiêu 5 điểm cùng thứ hạng Top 20 đã trong tầm tay sau 7 ván. Giờ đây tôi lại mơ cao hơn nữa là thắng ván thứ 8 cuối cùng để lọt vào Top 8. (Được tiền thưởng và cấp bằng 7dan). Ván này tôi gặp kỳ thủ Groenen 6dan của Hà Lan và cầm đen. Kết quả là “lực bất tòng tâm” và tôi thua ván này đạt thứ hạng 18/55 chung cuộc.

Tại buổi lể phát giải, tôi được Ban tổ chức trao giải Fighting Spirit và được các nước ngưỡng mộ, hoan nghênh nhiệt liệt!. Đây là một giải đặc biệt duy nhất Ban tổ chức trao cho một kỳ thủ nằm ngoài Top 8 đồng thời đạt được hai tiêu chuẩn là có lối chơi ấn tượng và thái độ fair play. Với Kenedi Style thì luôn luôn là ấn tượng rồi!!!. Còn yếu tố Fair Play thì…tôi có nghe một thành viện trong ban tổ chức nói khi xét về yếu tố Fighting, quyết liệt, hấp dẫn thì có tôi và kỳ thủ nước X đạt chuẩn. Nhưng khi xét về yếu tố Fair Play thì tôi hơn do trong thi đấu Ban trọng tài có nghe kỳ thủ X chửi thề, còn tôi thì vẫn “điềm tĩnh, lịch sự và còn cười nữa”.

Bài viết này sẽ thiếu sót nếu chỉ nói hoàn toàn về cờ. Trong thời gian ờ Sendai tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức giải và đặc biệt hơn cả là cám ơn Ogura Sensei – người thầy lớn của cờ vây Việt Nam. Ông đã có mặt cùng với tôi trong suốt thời gian giải diễn ra. Ông động viên tôi và phân tích lại cho tôi từng ván đấu, giới thiệu tôi với Ban tổ chức, các kỳ thủ chuyên nghiệp người Nhật. Ông còn cho tôi 100u tiêu vặt (tôi nhớ mãi!) và đặc biệt hơn cà là dẫn tôi đi ăn uống, du lịch thăm thú các nơi khác nhau của thành phố Sendai. Nào là những khu phố cổ kính, thanh bình đến khu trung tâm sầm uất, nơi mà các quý ông cần gì cũng có!(Ai muốn biết chi tiết hơn thì mời tôi uống bia nhé, tôi sẽ kể cho nghe!).

Và một điều cuối cùng nữa là tôi đã được gặp trực tiếp và giao lưu với sư phụ tôi Takemyai 9p Nhật. Chính ông là người đã trực tiếp trao giải Fighting Spirit cho tôi.

Ảnh trên: Phần thưởng đặc biệt “Fighting Spirit” mà tôi giành được.

Ảnh trên: Sakai Hydeyuki 8p Nhật Bản: Vô địch giải cờ vây Amateur thế giới lần thứ 22

Bài này đã được đăng trong Duy nói chuyện Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s