VÁN ĐẤU QUYẾT ĐỊNH (GIẢI CỜ VÂY TOÀN QUỐC 2011)

Đó là ván cuối cùng tôi gặp học trò của tôi Bùi Lê Khánh Lâm! Ai thắng sẽ vô địch!

Nằm trùm mền một mình trong căn phòng lạnh toát của Hotel Bến Nghé, tôi nhắm nghiền mắt hồi tưởng và suy luận như sau:

– Suy nghĩ đầu tiên của tôi là sao mà “trớ trêu” đến thế. Tôi vẫn xác định Lâm là kỳ thủ chủ lực quyết định “vận mệnh” của đội TP.HCM. Tôi vẫn thường động viên và hô hào Lâm phải phấn đấu để trở thành nhà vô địch. Vậy mà giờ đây tôi lại phải…Đúng ra lúc này là phải rất vui vì đội TP.HCM đã chiến thắng, nhưng niềm vui chiến thắng của cờ vây thành phố đã bị lu mờ bởi tham vọng cá nhân!

– Về đối đầu trong quá khứ tôi ưu thế hơn Lâm.

– Trong quá khứ tôi đã phải trải qua nhiều trận sinh tử như thế này và tôi đều giành chiến thắng. Điều này đã củng cố thêm niềm tin cho tôi.

– Về vận may: Tại giải này, tôi đã “thoát chết” trong hai trận đấu gặp Trần Quang Tuệ và Đỗ Khánh Bình. Vì vậy tôi linh cảm rằng giải lần này vận may sẽ đến với tôi.

– Về phong độ: Với sức trẻ Lâm có nhỉnh hơn tôi về sức tính. Nhưng với kinh nghiệm 15 năm thi đấu cờ vây tôi đã tự trấn an mình rằng sức tính không phải là yếu tố quan trọng nhất mà chính là sự bình tĩnh, tập trung và suy nghĩ lớn mới là quyết định. Và đây chính là thế mạnh của tôi!

– Thật kỳ lạ là tôi đã thắng Bình và thắng Tuệ bắng chính nhửng Aji và đòn chiến thuật. Vậy thì tại sao tôi lại phải “xoắn”?

– Tôi biết rắng Lâm đang vào phong độ và quyết tâm rất cao trong trận đấu này. Nhưng tôi cũng có quyết tâm của tôi tại giải này. Nhớ lại những đêm dài tập cờ trên mạng, những buổi chiều tập với thầy Lee tại Café Cát Đằng, những lúc bỏ bê việc nhà, con cái để luyện cờ, và giờ đây đã đi được đến cuối con đường…Vì thế tôi cũng hạ quyết tâm không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Sau khi hồi tưởng và phân tích mọi “ngóc ngách” của vấn đề, sáng dậy tôi bình thản và tự tin lững thững ra Café Yến Lan uống café và ngắm các em chân dài lấy “khí thế” bước vào trận đấu quyết định.

Dưới đây là những phân tích chuyên môn của tôi về trận đấu này:

Lê Mai Duy (Trắng) – Bùi Lê Khánh Lâm (Đen)

Hình 1:

-Đen 19 sai hướng vì đã có con trắng 16. Đen không thể lấy nhiều đất ở hướng đó. Vì thế Đen Qx16 tốt hơn.

-Đen 23 sai vì mất sente. Trắng ngay lập tức 24 quá đau cho đen. Vì vậy tốt hơn là đen 24 trắng phải N16 rồi sau đó Đen Kx6 thì Ok. Nếu trắng tiếp tục N17 Đen có sente.

-Đen 27 sai nhiều. Đen thất nặng về cấu trúc tổng thể. Trắng 28 happy. Vì vậy Đen 28 sẽ tốt hơn.

Từ 29-35 là định thức nhưng trắng có sente và ưu thế nhiều. Nước trắng 36 là nước thầy Lee dạy tôi. Trước đây tôi thường Ex12 hoặc Ex11 không tốt cho cấu trúc Moyo.

Hình 2:

-Đen 37 đả nhập là bắt buộc và Trắng happy triển khai bắt quân cho đến Đen 47 là hợp lý.(Đặc trưng của Kenedi Style !)

Sau khi có thế rồi, Trắng 48 bắt quân đen ở Kx6 là đương nhiên. Lúc này khả nặng quậy của Lâm bắt đầu được phát huy. Trắng 54, 58 và 64 là rất “rát” quyết tâm bắt chết. Nước 71 và 79 của Đen làm tôi rất “nhức” và suy nghĩ rất lâu! Có quá nhiều miếng chiến thuật ở hình cờ này và vào tay Lâm rồi thì em ấy không bao giờ bỏ qua!

Hình 3:

– Sau khi tính toán hồi lâu và thấy rằng rất khó bắt đám quân này, tôi tự nhủ coi chừng cố bắt lại “dính đòn” tôi liền bỏ ngỏ mặt trận này nhường quyền xử lý cho Đen. Tôi đi nước cắt 80 để tạo an toàn cho thế trận đồng thời tấn công đám quân ở giữa bàn cờ.

-Từ 81 đến 85 là hợp lý cả hai bên.

-Trắng 86 là thời điểm quan trọng nhất của tôi. Sau trận đấu phân tích lại kỹ càng thì W86 trong ván cờ (hình 3) là sai. tôi đã hơi vội vàng và bỏ lỡ cơ hội. Nước đúng nhất theo tôi là đi ở 87. Đen sẽ dựng xuống ở j2. Nếu ra tình thế này mà cả hai đánh chính xác thì đám quân trắng ở biên dưới và đám quân đen ở giữa bàn cờ đều chết. Nhưng đám đen ở giữa bàn cờ lớn hơn nhiều và tôi có ưu thế lớn. Nhưng lúc đó tôi lại nhát tay và hơi bị dao động. Tôi “sợ” đám đen giữa không bắt được còn đám trắng dưới thì chết! Tôi đã đánh mất Style Kenedi tại thời điểm này. Tôi thích “bụng bự” và lúc này đây cơ hội đến tôi lại không dám nắm lấy.

Đen 87: Happy

Từ 88-101: là một chuỗi sai lầm của tôi. Tôi giúp Đen sống dễ dàng và còn tạo được rất nhiều chiến thuật quan tử sau này!

Hình 4:

Sau 101 đen sống cả hai đám quân trong đất của tôi thì lúc này tôi bất lợi rất nhiều. Người tôi lúc này nóng bừng cả lên, cảm xúc hỗn loạn. Đây không phải là nóng giận mà là tâm lý bất an của kẻ thua cuộc, kẻ vừa bị đánh mất một cái gì đó lớn lao. Và tôi lại gồng mình đi tìm phao cứu sinh.

-Trắng 102: Đó là nước cờ quyết định chiến thắng của tôi. Tất nhiên đó cũng là nhờ sai lầm của Lâm trong triển khai định thức ở hình 4 này. “Bật mí” là nước này rút ra được từ việc Rewiew ván đấu với Tuệ cùng với thầy Lee. Trong ván đấu với Tuệ, hình giống thế này  tôi đi ở 195 và đen vừa có thực địa vừa sống góc dễ dàng. Thầy Lee đã phần tích và chỉ ra cho tôi là khi đã có mặt ngoài thì phải xông vào ngay 102 mới tấn công gây sức ép cho đen được.

-Đen 103: Tôi nghĩ sai. 104 tốt hơn, cho trắng sống và đen cũng sống dễ dàng. Tất nhiên là đen có thiệt về đất ở chỗ này nhưng vẫn thắng!

-104-120: Một chuỗi nước đi xuất sắc của tôi!

-Trắng 122: Hơi Over play, lấy toàn bộ biên dưới! Vì cờ trắng quá mỏng nhưng tôi buộc phải đánh vậy mới có hi vọng thắng cuộc. Bạn thử xem có cách nào phá lủng biên dưới của tôi không?

Đến đây thì tôi đã gỡ được cờ và đưa thế trận trở về cân bằng. Nhưng giai đoạn tiếp theo có nhiều tình huống nghẹt thở, bi hài cười ra nước mắt. Và như tôi đã nói, “Ông Trời” đã chọn tôi ở giải đấu này! Mời xem tiếp hình 5

Hình 5:

-Đen 137 sai vì kéo đến 139 đen mất Sente. Đây cũng là thời khắc quyết định đối với Lâm. Thay vào đó có sente Lâm Fighting ở bên cánh phải bắng cách nối các quân đen ở Px9 (xem hình 5b) thì tôi nghĩ rằng Lâm sẽ thắng!

-Giành Sente tôi đi nước 140 cực kỳ quan trọng chống Aji 3 quân đen.

-Sau khi đen đi 141 là đương nhiên thì tôi lại bị lãng cờ với nước 142! (Tôi nghĩ là có sente!)

-Đen không đỡ mà đi 143 khiến tôi lại bị tâm lý! Lúc này tôi vẫn lo sợ Lâm sẽ nối các quân đen ở Px9. Và tôi đi một nước 144 lãng chưa từng thấy. Lúc đó tôi chỉ nghĩ chấp nhận bỏ 6 quân trắng ở biên trái để củng cố biên phải nhưng thật khủng khiếp là quên mất rằng 6 quân trắng mà chết thì đám đen ở biên dưới sẽ sống lại. Có lẽ vận tôi lần này lớn quá nên Lâm cũng đỡ theo ý tôi ở 145. Sau đó tôi nhìn lại và giật cả mình liền đỡ ngay 146.

-Đen 149 cũng là một thời khắc quan trọng cho cả hai.

Tôi thì lo ngay ngáy Đen sẽ nối ở P9 tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này quan sát nhìn thấy Lâm cũng rất căng thẳng, suy nghĩ lâu, lúc thì nhìn sang biên phải, lúc thì nhìn sang biên trái. Và rồi cuối cùng Lâm đi nước 149 ở Cx12 với vẻ mặt không thỏa mãn. Có lẽ Lâm cũng hiểu rằng nước cờ này không thể giúp đen lật ngược tình thế.

-Sau nước Đen 149 tôi thở phào và khép lại biên phải với 150-154. Sau 154 thì trắng thắng và đen không còn một cơ hội nào nữa.

Hình 5b: Nếu Đen tận dụng sente nối ở Px9 sau đó chạy ra Q10 thì tôi nghĩ là chiến thắng sẽ thuộc về đen! Tôi thật sự run sợ hình này khi thi đấu!

Một trận đấu đầy những trăn trở, suy tư, kịch tích và nhiều cảm xúc đã khép lại. Kết thúc bài viết này tôi không muốn nói gì nhiều hơn là chúc Lâm sẽ thành công tại giải năm tới.

Bài này đã được đăng trong Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to VÁN ĐẤU QUYẾT ĐỊNH (GIẢI CỜ VÂY TOÀN QUỐC 2011)

 1. cao phuong nói:

  em đang mong chờ sự tiếp theo của bài này cũng như ván đấu…^^..mong thầy sẽ up len som…

 2. bechanga nói:

  Đã xem comment của thầy…Em có một số ý kiến như sau:
  Đối với trận đấu này, ý định ban đầu của em là pressing toàn bàn, làm cho thầy không có cơ hội tạo moyo, do đó bản thân 1: Bd3 là vì ý định đó. 2: Wq4- gây ngạc nhiên cho em, vì em như vậy em có thể đánh 3: Br16, chéo góc, cơ hội để thực hiện ý định…4-16, em không ý kiến. 17 có lẽ Bb17 hoặc xung quanh đó sẽ tốt hơn. Bb17 với ý định chống W tạo moyo biên trái… 18 Wq15, khá đau cho B, W có cơ hội tạo moyo biên phải. B thay đổi ý định ban đầu=> lấy góc và chuẩn bị phá moyo…
  19. B suy nghĩ q16 or r15. B cần lấy góc và W không quá mạnh. Nếu B q16 trước, sau đó mọi nước r15 hoặc xung quanh W không cần để ý, ngược lại W có thể p15, 016, n17…để tấn công B và tạo thế. Br15, Wq14 là cần thiêt, sau này Br13 chắng hạn, W phải đỡ, còn W r14, B có thể bỏ.
  Ặc…đến giờ làm…em sẽ comment tiếp sau ^^

  • lemaiduy nói:

   Cám ơn những bình luận của em. Thầy vẫn giữ quan điểm là r15 là sai hướng vì:
   1.Em chỉ lấy đất hàng 2 và không vô hạn (vì vướng quân trắng 16).
   2.Q16 em sẽ lấy được đất hàng 3 và khả năng phát triển đất là vô hạn (vì góc trái trên chưa có quân trắng nào!)
   Mời các bạn khác tham gia và cho ý kiến nhé!

 3. bechanga nói:

  Tiếp ^^…o24, em cũng có suy nghĩ đến tuy nhiên lại sợ Wn17 => hoặc W được thế ngoài khá mạnh, hoặc trường hợp Bn16 cắt => trận chiến khá phức tạp và chưa chắc mang lại kết quả tốt cho B. B23 nhằm hạn chế sự phát triển của W, W24 là nằm trong dự định của B, bản thân góc của B đên trước W24 vẫn còn không ổn( theo suy nghĩ của em) haizzz…B 27, sai lầm…ý nghĩ trong ván là để cũng cố góc…haizzz…
  B31 sai lầm vì đã sót W34>__<
  B35…lúc đó có em 2 suy nghĩ, hoặc B35 ổn định góc, như vậy chắc chắn phải đã nhập với độ khó cao hơn, hoặc lấy sente đi c10 chẳng hạn….
  Thôi đi ăn đã ^^…tối về tiếp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s