VÁN ĐẤU QUYẾT ĐỊNH “VẬN MỆNH” CỦA CỜ VÂY TP.HỒ CHÍ MINH (GIẢI CỜ VÂY TOÀN QUỐC 2011)

Đó là ván kế cuối tôi gặp kỳ thủ Đỗ Khánh Bình của Đà Nẵng. Ván này cùng với ván của Lâm gặp Tuệ bên cạnh là hai ván quyết định “vận mệnh” của cờ vây TP.HCM.

Nhân bình luận ván này tôi cũng xin kể ra một kim chỉ nam có ba chữ mà tôi luôn nhắc mình trong suốt thời gian diễn ra giải đấu đó là TỈNH-GẤU-LỲ. Diễn giải một cách rõ ràng là TỈNH là thái độ bình tĩnh, không hấp tấp, nóng giận, tập trung tính toán trong giờ của mình, kiên nhẫn chờ cơ hội. GẤU là luôn tham vọng lớn, quyết tâm theo đuổi đến cùng style của mình, kế hoạch của mình, “goánh” đối phương đến cùng. LỲ là giành cho giai đoạn cuối của trung cuộc và giai đoạn quan tử, có nghĩa là không thỏa mãn khi đã có ưu thế về đất, hoặc buông xuôi dễ dàng khi mất ưu thế.

Cũng như trước ván đấu với Lâm, nằm trùm mền một mình trong căn phòng lạnh toát của Hotel Bến Nghé, tôi nhắm nghiền mắt hồi tưởng và suy luận như sau:

– Nhiều năm nay, Bình đối với đội cờ vây TP.HCM là anh em một nhà và đã khẳng định được đẳng cấp của mình bằng chức vô địch quốc gia 2010. Vì vậy thái độ lịch sự, bình tĩnh trong trận đấu này là cần thiết. Cuộc đấu này chỉ là thắng thua về cờ chứ không về “người”. (Lưu ý là có những trận đấu mà tôi gồng mình quyết tâm không chỉ thắng về cờ mà còn phải thắng về “người”).

– Về đối đầu: trong năm vừa rồi Bình liên tục thắng tôi tại các giải nhỏ nhưng xét riêng giải toàn quốc thì tôi thắng hết trong 3 lần đối đầu. Vì vậy tôi có yếu tố để tự tin trong trận đấu này.

-Phân tích sâu hơn thì những trận gần nhất tôi thua thì thua chỉ có 1-2 đất. Và nguyên nhân khiến tôi thua là do tôi  “KHÔNG LỲ LỢM TRONG KẾT THÚC”. Tôi đã thắng nhiều trong trung cuộc nhưng dần cứ non tay để Bình gỡ lại! Vậy lần gặp này “LỲ LỢM TRONG KẾT THÚC” là tiêu chí hàng đầu của tôi.

-Về trình độ: Bình mạnh hơn tôi về sức tính, đòn chiến thuật, sống chết, aji nhưng bù lại tôi mạnh hơn Bình về độ “tỉnh” và phát triển định thức. Vì vậy tôi nhắcc đi nhắc lại với mình là cần tập trung dành nhiều hơn thời gian hơn để tính toán chiến thuật, aji.

Dưới đây là những phân tích chuyên môn của thầy Lee trong trận đấu này:

Hình 1:

Từ 1 đến 40 là bình thường, đúng định thức nhưng cá nhân tôi thỏa mãn với hình cờ này vì Moyo đã hình thành.

Theo các bạn đến đây để tiếp tục triển khai KENEDI Style thì nước nào là tốt nhất (Đáp án ở cuối bài viết này!)

Hình 2:

-Đen 41 very bad nhất là đối với tôi. Đó không còn là KENEDI style nữa.

-Đen 45 ở 48 tốt hơn, có cắt ở O5.

-Từ 46 đến 55 là tự nhiên.

-Trắng 56 mạo hiểm và đen có cơ hội lúc này.

-Đen 57 sai (Xem hình 2b).

-Từ 58 đến 71 là hợp lý đối với cả hai.

-Trắng 72 ở Ex12 tốt hơn: vừa sống vừa phá hủy Moyo của đen (Tất nhiên có chút mạo hiểm!!!).

Chúng ta cùng xem Thầy Lee giải quyết hình cờ này (Xem hình 2b)

Hình 2b

Thầy Lee đi đen 57 ở C16 (Đúng là Korea Style!). Nước này đồng thời đe dọa con trắng ở Cx14 đồng thời có hỏa lực tấn công đám trắng biên trên ở 63. Đen ưu thế nhiều! Điều mà tôi lo ngại nhất ở hình này là trắng 58 liều cắt ở E15. Thầy Lee đã hóa giải cho tôi từ 59 đến 67. Sau khi  đen 67, trắng chết một trong hai đám!

Chúng ta trở lại ván đấu với hình 3

Hình 3: (76=98); (83=95)

-Đen 75 nhảy vào là bắt buộc kéo dài cho đến 88.

-Nước 89 của đen là nước hay thay vì đỡ dọa Ko ở  90.

-Do tôi không đỡ đương nhiên Trắng 90 đẩy Ko, tuy nhiên tôi có nước 91 phản đòn dọa bắt chết đám đen góc phải trên. (Hình này xin “bật mí” là tôi học được ở thầy Lee trong quá trình chuẩn bị giải.) Vì vậy trắng phải hạ xuống ở 92 và tôi cắt được ở 93.

-Trắng 96 nhảy phá moyo sai. Phá ở 102 tốt hơn.

-Kéo đến đen 117 thì hai bên cân bằng rất sít sao, phụ thuộc quan tử sau này!

Hình 4:

Vận may của tôi là ở chỗ này đây:

-Trắng 118 cần thiết khép đất và hi vọng có sente. Nhưng lúc này đây tôi lại phạm sai lầm với Đen 119 ở E9 do quá bức xúc nước đi này (thật ra đi lúc nào chẳng được!). Bình khai thác ngay sai lầm của tôi với trắng 120 (theo thầy Lee nước này trị giá 18 đất và còn giành được Sente.) Đến đây thì trắng ưu thế. Và tôi phải nối đen 121 ở D9 thất nặng. Nhưng thật không ngờ sau này đó là hình thế giúp tôi chiến thắng!

Từ 122 đến 155 là tự nhiên cho cả hai bên. Đến đây Thầy Lee có chỉ ra mộtWINNING MOVE cho trắng.

Mời các bạn phân tích và bình luận nhé!

Hình 5:

-Trắng 158 loosing move 6 đất gote . Thầy Lee chỉ ra nước WINNING MOVE cho trắng. đó là ở 159. Nghe xong thấy đơn giản quá phải không các bạn! Nhưng tôi nói thật chỉ có Pro mới đi đi nước đó, còn amateur players như Bình và tôi thì không bao giờ “thèm” đi nước này. (Nhỏ quá và gote!). Nước WINNING MOVE này trị giá 14 đất gote.

-Từ 159-175 là một chuỗi chiến thuật đâm thọc và tận dụng Aji thành công của tôi.

-Trắng 176 sai. Thay vào đó là 177 trắng còn cơ hội.

-Sau đen 179 trắng thua không còn cơ hội nào nữa.

Tôi một lần nữa lại rất “may mắn” trong ván đấu này phải không các bạn. Chúc kỳ thủ Đỗ Khánh Bình thành công trong giải năm tới./.

Bài này đã được đăng trong Duy nói chuyện Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s