KẾT QUẢ THI ĐẤU GIẢI CỜ VÂY HÀN – VIỆT 2012 – LẦN 1

CÁ NHÂN:

1.PARK (Korea)

2.LÂM (Việt Nam)

ĐỒNG ĐỘI: VIỆT NAM THẮNG

Ngày 17/6/2012 tại Hội quán cờ Hàn Quốc đã diễn ra Giải cờ vây Việt – Hàn lần 1 – 2012 với sự tham dự của 16 kỳ thủ (8 Hàn Quốc và 8 Việt Nam). Kết quả chung cuộc của giải là hợp lý và mang lại sự thỏa mãn cho cả hai bên.

Ngay ván đầu tiên tại bảng 1 tôi đã gặp cậu bé Park 11 tuổi (5 dan – Korea) là kỳ thủ vô địch giải lần này. Park đã theo học Viện cờ tại Korea và vừa theo cha mẹ sang sống ở Việt Nam. Và K-Style đã phải thúc thủ trước lối chơi chặt chẽ và rất “dẻo cờ” của môn sinh đến từ kỳ viện Korea. Dẻo cờ là ở chỗ Park đã dám bỏ cả 2 góc (phá hủy kế hoạch “mỹ nhân kế” của tôi cho góc để lấy Moyo) để lấy lại cái biên và cân bằng trung tâm. Điều này khiến tôi ngỡ ngàng và ít đối thủ nào trước đây của tôi thực hiện được.

Sau khi thắng tôi, Park tiếp tục ván thứ hai với Hồng Anh và chấp HA 2 handi. Đây cũng là một ván hết sức căng thẳng và nghẹt thở. Hồng Anh thi đấu xuất sắc dẫn điểm Park từ đầu đến cuối trận đấu. Khi tất cả mọi người đều nghĩ đến việc chuẩn bị điền vào đất chung và xếp đất (Hồng Anh đã thắng rõ) thì bất ngờ Park tận dụng những “điểm gãy” trong góc trái dưới của đen điểm vào và tung ra những đòn hiểm hóc. Bên ngoài tôi thấy cờ HA là vô vọng, khó mà cứu được. Nhưng phải khá khen ý chí của HA trong tình huống này. Em nghĩ rất lâu (đến mức mọi người bên ngoài phải sốt ruột) và thể hiện quyết tâm không buông “súng” dễ dàng và cuối cùng em đã giải quyết được thế cờ và giành chiến thắng!

Như vậy sau 2 vòng chỉ có bảng 1 là kịch tính còn 3 bảng còn lại là “sân chơi” của các kỳ thủ Việt Nam. Ở bảng 2 vòng 3 là cặp Tuấn – Đạo (Tuấn win) đánh chung kết bảng, tương tự bảng 3 là Bình – Đông (Đông win), bảng 4 là Lâm – Tâm Anh (Lâm win).

Chiến thắng của Hồng Anh trước Park (niềm hy vọng của đội Korea) dẫn đến “nguy cơ” là cả 4 tay cờ VN dẫn đầu bảng và đấu bán kết (không còn kỳ thủ Korea nào) và như vậy thì giải sẽ không còn hứng thú chút nào. Và đến đây Duy tôi một lần nữa vô tình đã có đóng góp lớn vào công tác “ngoại giao” đó là thắng HA ở ván 3 và loại cô nàng giúp cho Park có cơ hội đứng đầu bảng vào tranh bán kết! (Thực ra lúc đó phần thưởng 200k là động lực mạnh nhất của thằng tôi!).

Như vậy hai cặp đấu bán kết là Lâm-Đông và Tuấn-Park. Cặp đầu thì không có gì để bàn vì Lâm luôn ưu thế trước Đông trong các cuộc đối đầu và đã giành chiến thắng trong trận này. Cặp 2 có Tuấn đánh thì đương nhiên là…có chuyện để nói. Như các bạn đã biết, đánh với thầy Tuấn nếu “không biết” và “không hiểu” thì sẽ rất bị ngợp và choáng và Park dù mạnh hơn cũng không tránh khỏi điều này. Gần đến giai đoạn quan tử thì cờ Tuấn thắng đặc nhưng rồi bệnh “gàn” và “tham” cố hữu lại xảy ra. Do cố giành thêm vài đất dẫn đến hình cờ đen khá     mỏng và Park sau thời gian bối rối ban đầu giờ đã trở lại là một chú “hổ dữ” bẳng những đòn sắc bén không những đã phá tan mảnh đất trị giá 40 points của Tuấn mà còn bắt chết thêm khoảng 25 con đen nữa ở góc phải dưới! Đến đây Park thể hiện tính chuyên nghiệp không cần tham thêm nữa và đi những nước cực chắc bắp giành thắng lợi. (Vì nếu muốn, Park có thể ăn thêm được khoảng 30 con đen nữa ở góc phải trên của bàn cờ!)

Trận chung kết giữa Park và Lâm kết thúc với chiến thắng dễ dàng cho Park. Nhưng tôi thật khó hiểu là tại trận chung kết này Lâm lại thay đổi Style để đi tam liên tinh và lấy bụng (sở đoản của Lâm). Và tôi thấy những nước cờ của em thật “mơ hồ”, lạc nước, nó lẫn lộn giữa Style cũ và Style mới! Chức vô địch của Park là rất thuyết phục và hợp lý.

Tất cả mọi người Hàn Quốc và Việt Nam đã có một ngày enjoy. Xin cảm ơn ban tổ chức là MrLee (áo đen) và thầy Lee Kang Wook.

HẸN GẶP LẠI GIẢI LẦN SAU!

Còn tiếp

Bài này đã được đăng trong Sự kiện. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to KẾT QUẢ THI ĐẤU GIẢI CỜ VÂY HÀN – VIỆT 2012 – LẦN 1

  1. Vũ Anh nói:

    Đúng là đẳng đẳng cấp của giới cờ vây Hàn Quốc.

    Khâm phục tài năng của em Park!

  2. cao phuong nói:

    wow…chỉ nghe thầy tường thuật lại thôi mà em đã thấy đầy kịch tính…^^

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s