BÌNH LUẬN VÁN 3: ALPHA GO – LEE SEDOL

A-Lee SD-van3

(Dịch từ http://www.gogameguru.com)

Alpha Go đã làm nên lịch sử, là máy tính đầu tiên đánh bại Top Pro trong một trận đấu.

Trong ván 3 này A đã chiến thắng một cách thuyết phuc, xóa tan mọi sự hoài nghi trước đó. Dường như là Lee SD đã đánh giá thấp đối thủ của mình và đã chọn những khai cục mang tính thử nghiệm. Điều này đã dẫn đến thất bại.

Trong ván 2 Lee đã chơi tốt hơn nhiều, những nước đi của anh có kiểm soát và kiên nhẫn, chờ đợi thời cơ để ra đòn. Đó là một thử nghiệm tốt để đánh giá khả năng của A. Thậm chí ván này Lee đã chưa tìm thấy một cơ hội nào nhưng đó là một ván cờ chất lượng cao và đem lại hy vọng về một chiến thắng cho con người trước A. Nhưng đến ván 3 là ván quyết định thì rất thất vọng!

Và bây giờ chúng tôi tin rằng A đã mạnh hơn cả con người và mạnh hơn cả những đánh giá của con người về nó.

TÌM KIẾM MỘT ĐIỂM YẾU

Sau khi thua ván 2 Lee SD và đội của anh đã thức suốt một đêm để Review tìm điểm yếu của A để từ đó tìm ra một chiến lược cho Lee SD trong ván thứ 3.

Một lập luận được nêu là để đánh bại được A thì Lee phải giành được ưu thế trong khai cuộc khiến A phải chơi over play và từ đó mở ra cơ hội chiến thắng.

Một ỳ khác nữa là A có thể yếu trong các tình huống Ko và siết khí sống chết. Vì A chưa bao giờ đương đầu với thể loại “Ko đâu cũng bỏ” nên điều này chưa được kiểm chứng.

MỘT KẾ HOẠCH TẤN CÔNG

Trong tình huống bị dồn vào chân tường, với kết quả nghiên cưu của mình, đầu ván 3 Lee đã triển khai khai cuộc Trung Quốc cao với nhịp độ nhanh. Diễn tiến ván đấu đúng như kế hoạch và đến đen 11 thì Moyo bắt đầu hình thành và trắng 12 buộc phải nhảy vào. Đây là lần đâu tiên chúng tôi thấy A đã phải chạy một đám quân yếu trong vùng kiểm soát của đối thủ. Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ bắt đầu…

Thường thì một chiến lược phát triển Moyo và ép đối thủ phải xông vào là một chiến lược tốt, bởi vì bạn có thể thu nhiều lợi ích từ việc tấn đám quân yếu. Lee SD đã khởi đầu khá tốt với kế hoạch này, gây sức ép mạnh lên quan trắng 12 và trắng rất khó khăn trong việc phòng thủ đám quân yếu. Nhưng khi cuộc chiến tiến triển, A đã dần dần kiểm soát được thế trận trong Moyo của đen. Lee đã chơi tốt nhưng A lại còn chơi tốt hơn!. Tình huống này lại đem lại một phát hiện mới về sức mạnh của A.

Cứ sau từng nước một thì cục diện dần thay đổi có lợi cho A và Lee SD không đạt được lợi ích nhiều trong cuộc tấn công này. Cho đến trắng 32 thì không rõ là ai tấn công ai? Và đến trắng 48 thì Lee đã phải chống đỡ trong tuyệt vọng trước sự phản công của trắng.

Sức mạnh của A đơn giản là vượt trội và chúng ta cảm nhận được nỗi đau của Lee SD

Sau khi đạt được thế thượng phong, A đã trở lại chơi chắc bắp! Không giống như con người, rất tham dù đã thắng nhiều (và vì vậy hay thua phản _ LMD) , mối quan tâm của A luôn là xác suất chiến thắng! Đến giờ, giới cờ vây mới nhận ra rằng đây là ưu thế, sức mạnh của thuật toán, rất tàn nhẫn và hiệu quả mà A đang chơi. Nó có thể tính chính xác nó sẽ thắng 0.5 điểm và nó sẽ chơi nếu đó là cách chắc chắn nhất.

Vì thế, khi A chơi những nước có vẻ “nhạt”, nhiều người nghĩ là nó mắc lỗi, nhưng không phải vậy đó chính là tuyên bố “TA ĐÃ THẮNG, TA ĐÁNH BẮP!”

Lee SD rõ ràng đã thua và anh biết điều đó, nhưng trong một ván đấu quan trọng thế này, anh không thể đầu hàng sớm. Lee đã thể hiện tinh thần chiến đấu đáng khen ngợi, tấn công các điểm yếu còn lại của A trên bàn cờ.

Anh đã tấn công gián tiếp con rồng trắng ở trung tâm nhưng dường như A đã biết điều này (Hãi thật-LMD). Tiếp đó anh tìm cách quậy đất trắng ở biên dưới nhưng A đã đáp trả rất chính xác.

Cuối cùng Lee đã cố gắng tạo ra một Ko phước tạp, nhưng A đã né tránh một cách tài tình, bỏ qua mọi cuộc đấu Ko với trắng 148 mà vẫn kiểm soát được thế trận.

Mọi phép thử của Lee đều bị A hóa giải, cuối cùng Lee tỏ ra mệt mỏi và đầu hàng sau 176 nước.

PHÂN TÍCH SƠ BỘ CỦA AN YOUNGGIL  8P

Đen 15 tấn công rất tích cực, nhưng trắng 16 cũng rất mạnh.

TRắng 26 là nước tốt, tạo hình đẹp. Đen 29 nên đi ở K13.

Đen 31 quá tham và có thể là losing move. Trắng 32 là một đòn phản công bất ngờ và sắc bén. Diễn tiến từ 34 đến 46 là hoàn hảo cho trắng và trắng bắt đầu ưu thế.

Đen 47 chống đỡ nhưng trắng 48 là rất bình tĩnh.

Đen 49 là over play. Trắng 58 quá ngoan và đen 61 có thể nối lại ở bên dưới. Tuy nhiên trắng vẫn ưu thế.

Đen 77-79 là style tấn công của Lee. Ý định của anh là làm trận đấu thật phức tạp, nhưng trắng đã trả lời đến trắng 86 thật là hoàn hảo.

Đen 89 là một lỗi, đen nên đi ở 90. Trắng 90 là điểm quan trọng để tạo mắt, và bất ngờ đen đã kiểm soát dễ dàng trận đấu

Đen 91 và trắng 98 là Miai và đen đã xây dựng được một miếng đất lớn ở biên dưới.

ALPHA GO CỦNG CỐ LỢI THẾ CỦA NÓ:

Đen 99 là có vấn đề. Đen nên đuổi đám trắng trước ở E18.

Trắng 102-112 là hợp lý và trắng duy trì lợi thế.

Đen 113 hình như tính nhầm. Nên R12 quậy biên phải trắng thì tốt hơn.

Đen 115 là một nước thử rất bén, nhưng trắng 116 đỡ chuẩn xác và ván đấu đã được quyết định.

MỘT CUỘC XÔNG PHÁ ĐẤT TUYỆT VỌNG:

Bắt đầu xông vào với đen 125 là một chiến lược tuyệt vọng và trắng đỡ rất chính xác.

Đen 131 là nước hay tạo KO nhưng Lee có quá ít đe dọa KO.

Trắng 148 chắc bắp ở biên trên và nó là đúng vì không có ván đề gì nghiêm trọng cho đen ở biên dưới.

Đến 176 Lee SD đầu hàng.

Sau trận đấu, Lee SD đã gửi lời xin lỗi đến mọi người và anh vẫn tiếp tục chiến đấu để tháng 2 ván còn lại.

Bình luận viện Korea Lee Hyunwook 8p nói rắng Lee SD là người có trái tim mạnh mẽ nhất và là người tiêu biểu nhất để thách đấu A trong trận này.

Michael Redmond 9p gơi ý rắng với sự xuất hiện của Alpha Go, có thể có “một cuộc cách mạng” trong lĩnh vực khai cuộc lần thứ ba. Hai lần đấu được phát động bởi 2 kỳ thủ nổi tiếng Dosaku và Ngô Thanh Nguyên.

Kết quả trận đấu đã được định đoạt nhưng vẫn còn 2 ván tiếp theo và Lee SD hy vọng GO Fans vẫn tiếp tục theo dõi và ũng hộ anh ấy.

AlphaGo-Lee-Sedol-game-3-game-over-550x310

 

Bài này đã được đăng trong Học Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s