NHỮNG TRẬN ĐẤU KHÔNG THỂ NÀO QUÊN CỦA LÊ MAI DUY – PHẦN 11 – GIẢI CỜ VÂY CÚP THỦ TƯỚNG TẠI KOREA THÁNG 10/2007

Tôi viết bài này để ôn lại một ký ức đẹp 5 năm năm trước đây và cũng là để khích lệ mình trước khi chuẩn bị đi Korea tham gia giải đấu này (lần 7) vào ngày 27/10/2012.

Ván 1: Tôi gặp ngay kỳ thủ Kang Chang Bea Hàn Quốc là kỳ thủ vô địch giải đấu này(ảnh). Ván này được rất nhiều Pro quan tâm vì có Korea và người “anh em thân thiết” Việt Nam. Hơn nữa tôi đi đen và sử dụng thế trận “lạ” K-Style cũng làm ván đấu trở nên rất thú vị. Phải nói là K-Style là gây không ít khó khăn và lúng túng cho Kang. Lúc này cậu ấy vẫn là Amateur 7dan và sắp lên Pro. Kang suy nghĩ rất lâu và nghiêm túc để hóa giải K-Style và cuối cùng với đẳng cấp hơn hẳn tôi câu ấy đã có một chiến thắng không dễ dàng. Sau ván đấu này tôi nhận dược rất nhiều Review từ các Pro để hoàn thiện Kstyle.

Ảnh: Nhà vô địch giải đấu này Kan Chang Bea nay đã là Pro 3P.

Ván 2: Tôi gặp kỳ thủ người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Mehmet Bar và giành chiến thắng dễ dàng.

Ván 3: Tôi gặp một cậu bé 11 tuổi người New Zealand tên là KaiKun Xie và đây là một trận rất “khó quên”. Từ khai cuộc đền trung cuộc tôi” ỷ” mình là người lớn và dùng K-Style “ăn hiếp” cậu bé. Và khi gần kết thúc quan tử chuẩn bị xếp đất thì tôi ưu thế hơn khoảng 14 đất. Tuy nhiên lúc này thật “oái ăm” là mảnh đất biên dưới của tôi nếu mà đi lấp đất chung thì có vấn đề chiến thuật. Bản thân tôi cũng ý thức được vấn đề này nhưng về mặt tính toán, tôi tính toán mãi không ra! Đến khi còn một khí lấp cuối cùng thì tôi “bình tĩnh” ngồi đếm đất (thấy hơn 14 đất) và dành hẳn 30 phút để xem có cần phải đỡ một nước ở bên trong hay không và tôi vẫn tính không ra (thấy không cần đỡ ^^). Lúc này trong tôi một cảm giác nóng bừng vì cảm nhận nguy hiểm. Tôi định muốn “bảo hiểm” thêm một nước chắc ăn cho rồi nhưng…cái gàn, cái tham trong tôi lại xuất hiện đúng lúc ngăn cản! Tôi nghĩ “đời thi đấu” đã hơn hai chục năm, đã tính toán cẩn thận rồi mà chỉ vì chết nhát với một “thằng bé” chịu lỗ 1 đất thì “hèn” quá. Lúc đó tôi cũng liếc nhìn cậu bé xem động thái thế nào thì cậu tỏ vẻ không quan tâm chút nào đến vùng ấy và ngay trong quá trình lấp điểm chung cậu cũng không hề đụng đến chỗ đấy (cậu mưu thật!). Vì thế cuối cùng tôi không đỡ và đi lấp khí chung cuối cùng.

Bùm! Bùm! Bùm!…..Bùm! Knock out! Ngay tôi vừa bấm đồng hồ đi nước đi “báo tử” thì cậu ngay lập tức (không suy nghĩ một giây nào) nã một dây khoảng 12 chiến thuật và cuối cùng nguyên một đám quân đen sống chung trong mảnh đất biên dưới của tôi. Kết thúc ván cậu thắng tôi 2.5 đất.

Không thể miêu tả nổi nỗi đau đớn của tôi lúc bấy giờ!

Ván 4: Sau 3 vòng 1 thắng 2 thua công thêm với trận thua quá đau, tôi biết mình đang ở trong tình trạng  rất “tồi tệ”, gần như hết hy vọng. Vì vậy tôi bước vào ván 4 với suy nghĩ cố vớt vát danh dự cho Việt Nam và cho cá nhân tôi, đừng để tụt xuống đáy bảng xếp hạng! Ván này tôi gặp kỳ thủ người Thái Lan tên là Pariwat va tôi thắng. Một trận đấu tròn vai! Quan trọng là sau trận này tinh thần tôi đã ổn định trở lại.

Ván 5: Tôi gặp kỳ thủ người Pháp tên là Farid Ben. Một trận cờ “điên” (thi nhau bỏ quân ^^) nhưng công lực của tôi nhỉnh hơn và giành chiến thắng.

Ván 6: Tôi gặp kỳ thủ người Đức rất mạnh tên là Finhaber 5dan. Một ván đấu mà chắc ngỡ ngàng trước rơ lạ K-Style anh ấy đã để cho tôi có một Moyo thật là đẹp! Tôi tiếp tục chiến thắng!

Ván 7: Tôi gặp kỳ thủ người Nga tên là Rusland. Anh này rất mạnh và phá được K-Style dễ dàng. Tôi đã thấy thua mười mươi nhưng chẳng hiểu sao anh ta lại bất cẩn lúc cuối để tôi bắt chết cả một đám quân lớn. Tôi may mắn thắng ngược ván này!

Ván 8: Và con tim đã vui trở lại…vì tôi đã có 5 trận WIN ^^

Lúc này chỉ tiêu đặt ra đã hoàn thành và tôi bước vào ván 8 với quyết tâm làm nên “lịch sử”. Ván này tôi gặp kỳ thủ người Bỉ tên là Ramond có lối đánh rất khó chịu. Kết thúc ván tôi thắng 4 đất và lần đầu tiên cá nhân tôi cũng như một kỳ thủ VN giành 6/8 trận thắng tại một giải cờ vây quốc tế và lọt vào Top 8 (tôi đứng hạng  7/66) kèm với khoản tiền thưởng 400 USD. Tôi rất Happy.

Với thành tích ấn tượng này, Hiệp hội cờ vây Hàn Quốc đã cấp ngay cho tôi bằng 5dan Amateur và cho đến nay đó là tấm bằng duy nhất ở VN ở cấp độ này.

 

Bài này đã được đăng trong Duy nói chuyện Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s