BÌNH LUẬN VÁN 2: ALPHA GO – LEE SEDOL

123456

(Dịch từ http://www.gogameguru.com)

Sau khi thua ván 1 với lối chơi có phần hiếu chiến và coi nhẹ đối thủ, Lee SD bước vào ván 2 với lòng quyết tâm và sự tôn trọng đối thủ ở mức cao nhất. Lối chơi của anh ở trận này thể hiện sự bình tĩnh, kiên định .

Nhưng điều đó vẫn là chưa đủ! Alpha Go đối đầu với lối chơi rắn và thận trọng của Lee SD bằng sự sáng tạo và linh hoạt khiến toàn bộ Top Pro ngạc nhiên và củng cố lợi thế của nó trong endgame! Cuối cùng Lee SD đã phải resign!

Có hai điều suy ra từ ván đấu này:

Thứ nhất máy chẳng biết và cũng chẳng quan tâm đến sự thay đổi trong lối chơi và tinh thần của Lee SD.

Thứ hai là mặc dù Alpha GO có những nước đi bất thường nhưng đó không phải là Lossing moves và Lee SD vẫn không thể tìm ra được những cú đấm “knock out”.

KHAI CUỘC BẤT THƯỜNG

Alpha Go bắt đầu với đen 1 tại điểm sao và đen 3 tại tiểu mục và Lee SD cũng vậy.

Đen 13 là một nước mới và trắng nên chơi ở K14. Đen 37 huých vai là một nước rất thú vị và rất hiếm khi được chơi ở đẳng cấp Pro! (Giới cờ sẽ còn bàn nhiều về nước đi này, nó là một “cú sốc” với tất cả các Pro, nó đem lại một sự cách tân mới về trung tâm và kỹ thuật huych vai! Lê Mai Duy ). Tiếp theo đen 43 và 45 hơi nặng.

Trắng tấn công từ 46 đến 56 rất tốt và trắng ưu thế từ đây.

ALPHA GO CÂN BẰNG

Trắng 70 chậm! Trắng nên tấn công tiếp tục đám đen ở trung tâm với F10. Đen 73-81 là rất bình tĩnh và chặt chẽ. Đen cân bằng được thế trận. Tiếp tục phát huy đến 99 thì thế cờ đen tốt hơn. Tuy nhiên đến đen 113 thì thế trận trở nên cân bằng.

LEE SD ĐÁNH MẤT CƠ HỘI CHIẾN THẮNG

Trắng 114 có vấn đề (mất sente – LMD). Trắng nên xâm nhập vào góc ở R17 sẽ lớn hơn.

Trắng 120-122 là một sự kết hợp tốt nhưng đen một lần nữa chơi rất chặt chẽ và kiên nhẫn.

Trắng 144 là một nước sai, trắng nên chơi ở N18 hoặc O17 với mục đích làm trận đấu trở nên phức tạp hơn.

ALPHAGO KẾT THÚC TRẬN ĐẤU

Đen 151, 157, 159 rất sáng láng và cuộc chơi được quyết định sau đen 165.

Tuy nhiên, Black 167 là không thể hiểu nổi và trắng đã có một cơ hội cuối cùng. Có lẽ AlphaGo tin rằng nó vẫn có thể giành chiến thắng với nước đi này?

Trắng 172 là một losing move! Trắng phải tham hơn đi ở 173 chứ không chỉ dừng lại ở việc bắt đám quân đen ở góc phải trên bằng đòn móc. Diễn tiến tiếp theo sau đó có thể là đen P17 và trắng M18, dẫn tới tình huống Ko.

Sau trắng 172, Alpha GO đã chơi một quan tử hoàn hảo và trắng không còn cơ hội nào nữa.

TÓM TẮT VÁN ĐẤU

Style khai cuộc của Alpha Go rất mới lạ và sáng tạo!

Đen 13, 15, 29 and 37 là những nước không bình thường, nhưng ván đấu vẫn cân bằng cho đến trắng 40. Kết quả từ đen 43 đến trắng 56 có vẽ bất lợi cho đen nhưng thật ngạc nhiện là Alpha Go đã không bị bỏ quá xa.

Alpha Go chơi bình tĩnh và chắc chắn ở trung cuộc (đen 73,81,85), điều này gợi nhớ lại lối chơi của Lee Chang Ho trong thời kỳ hoàng kim của anh ấy.

Sau khi đen dẫn, đen 139 and 167 là những nước sai, nhưng vì Lee SD không thử gây sức ép nên khó nói rắng có thể thắng lại được máy hay không?

Lee đã cố gắng hết sức trong ván 2, nhưng đã không thử xem sức mạnh của máy trong khai cuộc như anh ấy đã thể hiện ở ván 1.

Anh đã sử dụng nhiều thời gian hơn trong ván này và byo-yomi bắt đầu sau nước 140.

Tuy nhiện về tổng thể, Lee đã chơi hơi thụ động, anh đã không chơi những nước thật rắn để làm phức tạp trận đấu, thậm chí khi anh ấy đang bất lợi.

Dường như anh ấy bị áp lực bởi thời gian nên đã bỏ lỡ các cơ hội.

Sau đen 73, Alpha Go đã không phạm bất cứ sai lầm nghiêm trọng nào trong ván này và Lee cũng không có một cơ hội rõ ràng nào.

 

 

 

Bài này đã được đăng trong Học Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s