BÌNH LUẬN GIẢI VÔ ĐỊCH VIỆT NAM 2012

“Tôi đã trở lại…” Một lần nữa tôi lại phải nói câu này và xin lỗi vì đã “bỏ” các bạn khá lâu. Cứ gần đến giải toàn quốc là gần như tôi không làm được bất cứ thứ gì ngoài luyện tập, luyện tập và luyện tập. Và từ hôm nay các bạn cùng enjoy với tôi trong việc học cờ vây và tham gia các sự kiện cờ vây sắp tới nhé.

Và dưới đây là những bình luận, những suy nghĩ và những “bật mí” của tôi tại giải toàn quốc năm nay Cup LS 2012.

1) Triết lý LSM không thích hợp với K-Style:

Tôi xin giải đáp ngay LSM chính là LoSing Move! (Nước thua cuộc). Trước giải tôi có hứa trao thưởng cho bạn nào đoán ra nghĩa này và cũng biết chắc là mình không bị mất tiền! Có một vài dự đoán là Lỳ Sung Máu, Liều Sặc Máu, và vui hơn là Liều Sờ …M ..vv…Chữ L thường được dịch ra là Lỳ, Liều…nhưng nó chính là LOSING MOVE

Tại sao tôi chọn LSM? Trong 4 tháng vừa qua tôi đã thực hiện một công trình gọi là “Khảo sát Pro” và tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy rằng các ván của Pro cũng sai sót quá nhiều, những sai sót rất là Amateur không thể hiểu nổi!. Tôi cũng hồi tưởng lại những chiến thắng may mắn của tôi tại Cup LS2011 (thắng Bình, Lâm, Tuệ)… Vì thế tôi nảy sinh ý tưởng LSM để áp dụng vào giải đấu này.

-LSM có nghĩa là tôi phải kiểm soát tốt về tinh thần, không Fighting loạn xạ, bản thân mình cố không mắc LSM và giương to “bốn mắt” để chộp lấy LSM của đối phương.

-LSM có nghĩa là đôi khi bạn phải chấp nhận đánh chậm lại, chịu hậu thủ, giảm bớt GẤU-LỲ…có nghĩa là tránh “big mistake”.

-Năm nay tôi đã không đặt mục tiêu vô địch, tuổi thì đã là “ông già”, “đám trẻ” thì ngày càng gấu và liều, vì vậy thử nghiệm triết lý mới LSM và bỏ triết lý cũ TGL cũng là một điều nên làm, một trải nghiệm mới.

Nhưng…tôi đã không tận dụng được cái LSM nào mà còn dâng cho đối phương LSM. Hơn nũa là triết lý này đã làm tôi mất đi hai tố chất là Gấu và Lỳ (giúp tôi đăng quang giải năm trước). Điển hình là ván đấu với Phạm Anh – một trận bản lề!. Trung cuộc cậu ấy đã mắc phải một LSM, nhưng sau đó tôi đã thiếu hẳn một độ lỳ cần phải có nên đã thua cuộc.

Có lẽ K-Style không hợp với triết lý này nhưng nó vẫn rất tốt cho một số kỳ thủ khác. Và hôm nay khi viết những dòng này tôi quyết định trở lại và “nâng cấp” triết lý chiến thắng trước đây đó là ĐGL: “ĐIÊN-GẤU-LỲ” (Thay tỉnh bằng điên ^^)

Tôi nói thêm về các ván đấu của tôi. Sau khi thắng hai ván đầu trước Tâm và Dương, ván thứ ba là rất quyết định trước Phạm Anh và tôi thua đau. Ván thứ tư gặp Bình thì thua không có gì “bào chữa”.  Ván năm quyết định bỏ LSM và trở lại TGL thì …gặp học trò rất siêng năng (nhưng vẫn chưa cứng cáp) của tôi là Tô Phước Thái và thắng không có gì bàn. Ván thứ sáu thua Lâm thì …bình thường thôi. Muốn kể nhất là ván thứ 7 gặp Dương Gia Bảo. Một ván đấu trị giá 8 chai và có lẽ còn hơn thế nữa! Vào khai cuộc tôi cầm đen triển khai hai góc và chuẩn bị thế “tam liên tinh” (TLT) quen thuộc! Thế nhưng ở thời điểm này Bảo không đi ngay mà “khựng” lại hơn 1 phút. Linh cảm mách bảo tôi rằng em ấy sẽ đặt vào đúng con sao giữa của thế TLT. Và đúng thế khi Bảo gõ cái “cốp” vào “não” của tôi, tôi như nhảy dựng lên. Lúc đó tôi vừa “điên” và vừa “sợ”. Tôi cũng phải ngồi lặng một hồi để lấy lại bình tĩnh. Tôi nhớ lại một năm trước, khi ngồi với thầy Lee chuẩn bị LS 2011, tôi tỏ ý rất lo ngại sẽ có người sử dụng thế phá TLT này và nhờ thầy giúp làm sao vẫn có thể triển khai đúng Style của mình. Nhưng không có phương án nào là thỏa mãn và thầy kết luận là chỉ có đi lấy góc còn lại là tốt nhất. Dù không có Moyo lớn nhưng đặc biệt tốt cho Korea Style vì lúc này bạn đã được chấp 1,5 handi. Tuy nhiên sau đó tiếp tục đánh thì hình cờ của tôi vẫn không ổn chút nào. Nếu Level của Bảo đạt tới tầm của Bình thì có lẽ ván này tôi thua. Tuy nhiên những hạn chế về trình độ cờ của Bảo đã giúp tôi mau chóng lấy lại ưu thế và cuối cùng tôi bắt được “nguyên con rồng” giành thắng lợi trung cuộc. Chiến thắng này giúp đội nam TP.HCM đoạt huy chương đồng (tổng tiền thưởng 7 chai) và giúp tôi hạng 8 và có thêm 1 chai trong trận “Betting” với Bảo!

2) Đỗ Khánh Bình: Sự khác biệt với phần còn lại

Giải năm nay, Đỗ Khánh Bình đã tiếp bước tôi trở thành nhà vô địch VN Cúp LS2012 với 7/7 trận thắng. Tuy nhiên chiến thắng tuyệt đối của 2 chúng tôi tại 2 giải (năm nay và năm trước) vẫn có sự khác biệt. Nếu như năm trước những chiến thắng của tôi là quá may mắn, được ông trời “độ” thì năm nay có thể nói chiến thắng của Bình là quá hoàn hảo. Bất cứ ván nào, bất cứ thời điểm nào Bình cũng đều ở thế dẫn điểm trước đối thủ, và các đối thủ không có bất cứ cơ hội nào để lật ngược tình thế. Có thể nói từ giải năm nay, Bình bắt đầu bứt phá và tạo sự khác biệt với phần còn lại.

Trong ván đấu của tôi vói Bình, em có thay đổi định thức khai cuộc nhưng cũng không có gì mới lạ với tôi. Tuy nhiên theo thầy Lee, cách mà tôi đối lại nước mới này của Bình quả là có vấn đề, nó tồn tại một con aji rất khó chịu và đúng style yêu thích của Bình. Bình đã thay đổi nước mới để chống K-Style rất đúng thời điểm!

Xin chúc mừng nhà vô địch VN 2012 Đỗ Khánh Bình!

3) Ngôi sao của giải: Nguyễn Phước Dinh

Rất tiếc là năm nay không có giải “Kỳ thủ xuất sắc” hay là “Fighting Spirit” và nếu có tôi sẽ chọn một kỳ thủ không ai khác là Nguyễn Phước Dinh của Bến Tre. Đây cũng là kỳ thủ trẻ mà tôi muốn gặp và muốn “trị” nhất nhưng rất tiếc tôi đã “không được gặp” em. Dinh một “cậu bé” 17 tuổi (Vừa vô địch U16 năm trước) đã “bất ngờ” dành huy chương bạc với 6 thắng 1 thua (thua Bình)  trong đó đánh bại liền 3 kỳ thủ TP.HCM là Dương, Đông và Lâm. Thật ra Dinh khá là bất ngờ với tòan giải nhưng đối với tôi thì không. Trên KGS thì KENEDI là một đối thủ yêu thích của alex12 (Dinh), bất cứ khi nào tôi mở bàn mới thì cậu ấy” nhảy” vào ngay. Tôi và Dinh đã có những trận đấu cực kỳ “khốc liệt” trên mạng và tôi hiểu quá rõ sức mạnh của em. Đánh với Dinh nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần (chứ không phải là cờ nhé) thì chắc chắn bạn sẽ bị rối loạn và khó mà thoát được. Đó là một Style vừa “điên”  vừa liều, vừa “đánh cho khoái” mà không cần quan tâm đến kết quả dựa trên một nền tảng sức tính mạnh mẽ (Dinh rất khoái khi nhìn bạn nóng bừng và rối trí vì những Fighting loạn xạ của cậu ấy ^^). Dinh sẵn sàng bỏ cả một đám quân (đang trong tình trạng “nguy hiểm lơ lửng”) để đi đánh bạn ở chỗ khác, thách thức sức tính của bạn. Trong những tình huống như vậy nếu bạn mất bình tĩnh thì chắc chắn bạn sẽ thua.

Tôi đã cảnh báo về tiềm năng của Dinh với toàn hội cờ vây TP.HCM trong bữa nhậu tổng kết trước khi lên đường đánh giải nhưng rất tiếc là một số kỳ thủ đã không “ý thức” được lời cảnh báo này!

Xin chúc mừng kỳ thủ Nguyễn Phước Dinh và hẹn em một trận “Quyết chiến” với tôi tại giải năm sau nhé!

4) Hạng 3-6

-Hạng 3: Trần Quang Tuệ. Với Tuệ lần này là OK rồi. Ván đánh với Dinh có phần chủ quan (chắc chắn luôn ^^)  nhưng ngay cả quyết tâm cũng chưa chắc đã WIN đâu nhé! Chúc Tuệ lần sau đổi màu huy chương!

-Hạng 4 và 5: Phạm Minh Quang và Phạm Anh (Hà Nội). Một lần nữa Hà Nội vẫn chưa với tới được chiếc HCV cá nhân nam do Bình quá xuất sắc ở giải này. Tuy nhiên chiếc HCV đồng đội cũng là một thành tích “an ủi”. Tôi chúc đội Hà Nội năm sau sẽ giành chức vô địch cá nhân nam ngay trên sân nhà!

-Hạng 6: Đỗ Hoàng Vương: Anh bộ đội này là nhân tố mới của giải. Lần đầu ra thi đấu tuy có hơi khớp nên bỏ lỡ một số cơ hội. Tuy nhiên hạng 6 trung cuộc (3 chai) cùng suất đặc cách năm sau là khá hài lòng rồi. Chúc Vương năm sau tiến xa hơn nữa và mong tỉnh Bình Định sẽ đầu tư cho môn cờ vây!

5) Thất bại nặng nề của đội nam TP.Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên trong “lịch sử” đội nam TP HCM không những không đoạt danh hiệu cá nhân nào mà toàn đội còn văng ra khỏi Top 6 cá nhân. Thậm chí chiếc HC Đồng đồng đội an ủi cũng suýt bay nếu Duy tôi không thức tỉnh và gồng mình hạ Dương Văn Bảo (Lâm Đồng) ván cuối. Cũng lần đầu tiên trong một ngày đánh giải 7 thành viên của đội thua cả 7  trong một buổi sáng. Thật không thể nuốt nổi thất bại này khi mà mới năm trước đội nam còn thắng tuyệt đối (chiếm 3 vị trí đầu bảng). Có rất nhiều lý do lý giải cho thất bại này (xin không được phép tiết lộ ở đây). Nhưng về mặt cá nhân tôi xin nhận lỗi của mình. Tôi đã không còn “máu lửa” như năm trước và giao phó hết cho các học trò. Ván thua Phạm Anh (vòng 3) là điển hình nhất cho sự “yếu kém” về tinh thần. Phải chăng  một khi “đại ca” không sung thì học trò cũng bị ảnh hưởng? Còn nhớ năm trước khi đội HCM đang nằm trong tốp đầu thì các em hết sức tự tin và lạc quan về chiến thắng vì có tôi cùng dẫn dắt.

Thôi, âu đó cũng là “Đời thi đấu”. Năm sau thầy trò ta sẽ “làm lại” tại Hà Nội nhé!

 

 

 

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VÂY VIỆT NAM – CÚP LS 2012

15/9 – 18/9 TẠI ĐÀ NẴNG

Final Ranking after 7 Rounds (Nam)

Rk. Name FED  TB1  TB2  TB3
1 Do Khanh Binh DAN 7.0 31.0 0.0
2 Tran Phuoc Dinh BTR 6.0 28.5 0.0
3 Tran Quang Tue LDO 5.0 31.5 0.0
4 Pham Minh Quang HNO 5.0 29.5 0.0
5 Pham Duc Anh HNO 5.0 28.0 0.0
6 Do Hoang Vuong BDH 4.0 28.0 1.0
7 Do Minh Dao HCM 4.0 28.0 0.0
8 Le Mai Duy HCM 4.0 27.0 0.0
9 Le Anh Quang DAN 4.0 25.0 0.0
10 Bui Le Khanh Lam HCM 4.0 24.5 0.0

Final Ranking after 7 Rounds (Nữ)

Rk. Name FED  TB1  TB2  TB3
1 Pham Thi Kim Long BTR 7.0 26.0 0.0
2 Nguyen Thi Hong Anh KGI 6.0 28.5 0.0
3 Nguyen Thi Tam Anh HCM 4.0 30.0 0.0
4 Nguyen Thi My Le HCM 4.0 29.5 0.0
5 Do Thi Hong Loan HNO 4.0 28.5 0.0
6 Nguyen Thi Kim Ngoc HCM 4.0 27.5 0.0
7 Bui Thi Yen Nhi BTR 4.0 27.0 0.0
8 Mai Hong Ngoc HNO 4.0 22.0 0.0
9 Vo Thien Trang BTR 4.0 19.0 0.0
10 Tran Thi Kim Loan HPH 3.0 25.5 0.0
Bài này đã được đăng trong Duy nói chuyện Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to BÌNH LUẬN GIẢI VÔ ĐỊCH VIỆT NAM 2012

 1. vicobiboda nói:

  Cám ơn những lời khen và động viên của anh, từ giờ e sẽ “mài dao” cho thật bén để năm sau tiếp tục chiến đấu.e cũng sẽ cố gắng phối hợp với sở phát triển phong trào cờ vây ở bình định

 2. GiangTM nói:

  Đỗ Khánh Bình càng ngày càng mạnh. Còn thần tượng Bùi Lê Khánh Lâm lại xuống sức nhỉ ^^

 3. Binh nói:

  a Lâm sẽ chọn ng yêu ^_^

 4. Bá Hoàng nói:

  Em 11t ở hcm thì làm sao để tham gia giải cờ này năm sau thế anh ?

  • lemaiduy nói:

   Em tham dự giải vô địch cờ vây TPHCM năm 2013. Nếu đạt hạng cao sẽ được tuyển đánh giải toàn quốc. Em cho tôi số ĐT, khi nào có tôi sẽ thông báo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s