BÌNH LUẬN VÁN 1: LEE SEDOL – ALPHA GO

leesd - AlphaGo

(Dịch từ http://www.gogameguru.com)

Giới cờ vây đã thực choáng váng khi Alpha Go đánh bại Top Pro Lee Sedol trong ván đầu tiên của trận đấu the mang tên Google DeepMind Challenge Match.

Ván đấu bắt đầu ngày 9/6/2016 tại Four Seasons Hotel, Seoul, Korea. Lee Sedol đánh trận này không chỉ là giành phần thưởng 1 triệu USD mà quan trong hơn đó là vì niềm kiêu hãnh của con người luôn cho rằng không thể thua máy tính trong trò chơi này.

KHAI CUỘC KHÔNG CHÍNH THỐNG!

Lee SD cầm đen chơi tiểu mục và Alpha Go câm trắng chới ở điểm sao. Điều này báo hiệu một thế trận đen sẽ đi lấy đất và trắng sẽ lấy “tường” và “Moyo”.

Đen 7 là một nước đi bất thường và cho thấy Lee SD muốn thử máy tính với nước cờ lạ! Thực tế cho thấy đây không phải là ý tưởng tốt và đen ở tình thế bất lợi. Tuy nhiên trắng 12-14 cũng không tốt nhưng đen 15 lại có vấn đề! Alpha Go cho đen lấy đất và xây “tường” sau đó tấn công đen ở trung tâm với trắng 18. Sau nước này, cờ trắng rất tươi!

MỘT TRẬN FIGHTING PHỨC TẠP

Đen 23 over play! Trắng 24-26 rất chính xác gây sức ép lên quân đen. Đen 39 là trao đổi xấu và đến trắng 50 thì trắng ưu thế. Đen 55 đám quân đen ở biên trên đã sống! Trắng 58 là một nước tấn công rất “rắn” vả Đen 61 đáp trả cũng rất “rắn”!

Trắng 80 thiếu “sức nặng”, và đen 81 bắt đầu bám đuổi . Trắng 80 nên phòng thủ ở biên trái dưới! Trắng 84-88 là có vấn đề  và đến đen 93 ván cờ cân bằng.

Trắng 102 xông phá rất “rắn”, nhưng trắng 106 trao đổi xấu (nước này luôn là “nước của mình”! LMD). Đến đen 115 thì đen vui!

Đen 119 có ván đề , nên sử dụng 2 quân đen Aji để phá góc trắng trước!

Đen 123 cũng có vấn đề! Đen nên tấn công quân trắng ở R4 để lấy góc rồi tính sau. Đến trắng 128 ván cờ cân bằng.

Đen 129 tiếp tục sai và là lossing move! Đen vẫn nên tiếp tục lấy góc ở R3. Đến 154 thì trắng ưu và sau đó Alpha Go đã chơi một engame hoàn hảo!

PHONG ĐỘ CỦA LEE SEDOL THẾ NÀO?

Dường như là Lee không ở trạng thái tốt nhất và anh ấy phải chiến đấu với một sức ép lớn! Lee đã mắc liền 2 lỗi over play ở khai cuộc và Alpha Go đã đáp trả rất “thông minh” và hiệu quả. Lee đã lật ngược được tình thế do một số lỗi của trắng nhưng anh đã không thể duy trì ưu thế này cho đến hết trận đấu. Quả trận đấu có thể thấy Engame của AlphaGO thật là tuyệt vời.

AlphaGo-Lee-Sedol-Aja-Huang.jpg van1

 

Bài này đã được đăng trong Học Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s