NHỮNG TRẬN ĐẤU KHÔNG THỂ NÀO QUÊN CỦA LÊ MAI DUY – PHẦN 2 – TRỜI CAO ĐẤT RỘNG

Cứ loanh quanh luẩn quẩn chơi trong thành phố với mấy anh em, và lúc đó là người giỏi nhất nên tôi có chút tự kiêu và tự cho rằng vô địch cờ vây thế giới cũng chỉ chấp được tôi cỡ 4 quân. Thật là một suy nghĩ ngô nghê và giờ nghĩ lại tôi vẫn cười nhạo bản thân mình.

Vào một ngày cuối năm 1995, tôi cùng với anh Nguyễn Phước Trung (hiện là Phó CT liên đoàn cờ TP.HCM) đi gặp một thương gia Hàn Quốc, tên ông ấy là Kim Ki Young khoảng 43 tuổi. Ông Kim cũng là một kỳ thủ nghiệp dư mạnh của Hàn Quốc 5dan và ông ấy có ý định qua Việt Nam để truyền bá môn cờ vây. Sau một vài câu chuyện xã giao, tôi bắt đầu đấu với ông Kim ván đầu tiên. Do chưa biết nhau nên đánh đồng và tôi cầm quân đen đi trước. Và chắc các bạn cũng biết kết quả thế nào rồi! Quân tôi lăn ra chết như rạ, âm đất và tôi resign nhanh chóng. Sang ván thứ hai ông Kim bảo tôi đặt 9 quân chấp, tôi hơi “ngỡ ngàng” nhưng cũng làm theo (vì ván đầu tơi tả quá!). Kết cục ván 2 cũng không khá gì hơn, tôi vẫn thua nặng. Đến giờ tôi mới biết thế nào là “trời cao đất rộng” và thua hoàn toàn tâm phục khẩu phục. Sau đó nhờ ông Kim chỉ tôi mới biết tầm quan trọng của cắt cờ, thế nào là “đâm đầu vào đá”, “móc jô chim”  (Snapp back), goánh chéo, hình ngu… Rồi chúng tôi đi ăn trưa và ông Kim có tâm sự với tôi về những dự án của ông ở Việt Nam cũng như mời tôi hợp tác với ông ấy…Tôi rất vui sướng vì đã có thầy dạy cờ vây (điều tôi mong ước từ lâu) và quan trọng nữa là có thể có việc làm nhờ cờ vây! Ông Kim cũng ngỏ ý muốn ghé thăm CLB cờ của chúng tôi và tôi mời ông ấy đến ngay chiều hôm ấy.

Sau khi ăn trưa xong với ông Kim tôi trở về ngay CLB và kể cho các chiến hữu về những gì diễn ra sáng nay. Mọi người đều ngạc nhiên và dường như không tin những gì tôi nói nhất là Trần Chí Thành. Tất cả đều háo hức chờ đợi trận đấu chiều nay. 5 g 30 chiều ông Kim đi cùng một ông nữa là tên là James Lee khoảng 60 tuổi đến CLB. Ông Kim đấu với Thành chấp 9 con và Tuấn, Thắng chấp 13 con. Còn ông Lee đấu với tôi chấp 4 quân. Kết quả Việt Nam thua toàn bộ và lúc đó mọi người mới tin lời tôi nói.

Thế giới cờ vây quả là rộng lớn và kỳ bí. Đẳng cấp kỳ thủ cũng được phân ra quá nhiều loại từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, không ai có thể tự khẳng định đã đạt được đẳng cấp này hay đẳng cấp kia, vô đối!…Cho đến nay sau 16 năm rèn luyện thi đấu với nhiều chức vô địch và đã được cấp bằng 5dan thì nhận định ngây thơ năm nào của tôi đã chuyển thành một lời nhận định khiêm tốn và thực tế hơn: tôi không có cửa thắng với vô địch thế giới khi được chấp 4 quân!

Qua bài viết này tôi cũng muốn nhắn rằng cá nhân tôi cũng như cờ vây TP.HCM cần phải cảm ơn ông Kim rất nhiều. Sau buổi gặp gỡ giao lưu đó, ông Kim có mở một CLB cờ vây tại số 16 Lê Thị Riêng Q1. Tôi làm cho ông Kim với nhiệm vụ trông coi, tiếp khách đến Hàn Quốc đến chơi cờ đồng thời dạy cờ cho người Việt Nam. Những ngày đầu mới khai trương có khá đông khoảng hơn 100 người Việt Nam đến học cờ. Điều quan trọng là từ khi có CLB này, trình độ cờ vây của TP.HCM lột xác hẳn. Chúng tôi luôn khoái cắt, fighting, bắt quân, vận dụng các kỹ năng hình ngựa, goánh chéo, nhảy cách đôi, ko, làm mạnh mình…Thật đáng tiếc là phong trào cờ vây vẫn phát triển chậm, đồng thời lượng khách Hàn Quốc đến chơi cũng không đông nên cuối cùng CLB đóng cửa và ông Kim tạm biệt chúng tôi về nước năm 1998. Hiện nay thì ông đang sống tại Seoul Hàn Quốc. Thỉnh thoảng ông có qua Việt Nam và cũng tiếp tục có những giúp đỡ ít nhiều cho cờ vây TP.HCM. 

Ảnh trên: Ông Kim trao  giải “Kỳ thủ triển vọng” tại giải vô địch cờ vây TP.Hồ Chí Minh 2008 được tổ chức tại Quận 3.

Ảnh trên: Ông Kim đang chơi cờ với kỳ thủ Tâm Anh

Bài này đã được đăng trong Duy nói chuyện Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to NHỮNG TRẬN ĐẤU KHÔNG THỂ NÀO QUÊN CỦA LÊ MAI DUY – PHẦN 2 – TRỜI CAO ĐẤT RỘNG

 1. huynhthiyennhi nói:

  hinh nhu co vay giai tan phai ko thay duy

  • huynhthiyennhi nói:

   cờ vây ĐỒNG THÁP KO HỌC NỮA vậy tp HCM còn học ko , có dấu giải trè ở ĐÀ NẴNG ko
   thầy nhớ hồi âm nhé thanks thầy
   yen nhi

   • lemaiduy nói:

    Cờ vây đã tồn tại và phát triển 4000 năm rồi, làm sao “giải tán” được hả em.”Cơ quan” không còn duy trì môn cờ vây nhưng không có nghĩa là các em mất quyền chơi cờ.Khi có đam mê thì sẽ vượt qua tất cả và cờ vây với tính linh động, biến hóa và rất “người” sẽ đang ngày càng phát triển.Các bạn nhỏ ở TP HCM vẫn học cờ đều! Giải trẻ ờ Đà Nẵng thì còn quá sớm thì thầy chưa trả lời em được!

    Chúc em tiếp tục giữ vững niềm đam mê và thi đấu thành công!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s