DẠY CỜ VÂY – CHẤP 9 QUÂN

Một trong những bài Test quan trọng của tôi trong việc dạy cờ vây  là chấp học trò 9 handicap. Trò nào vượt qua thầy được 9 handi là đã vượt qua được giai đoạn Beginer và trở thành “kỳ thủ cờ vây” theo đánh giá của thầy.

Nhớ lại những ngày đầu theo học cờ vây với Mr Kim, được ông ấy chấp 9 con nhưng tôi không tài nào thắng nổi trong cả một thời gian dài mặc dù luyện tập rất chăm chỉ. Cái “dớp” và “tâm lý” cứ đeo bám hoài khiến mình không vượt qua được. Và đến lứa học trò ruột của tôi cũng vậy. Kỳ thủ Nguyễn Võ Dương, Võ Nhật Minh hiện giờ đánh ngang ngửa với thầy nhưng khi mới học cũng từng “vật vã” 9 handi với thầy, một thời gian dài mới vượt qua được. Và sau khi đã vượt qua được 9 handi thì bạn sẽ xuống rất nhanh từ 7 đến 3handi.

Vậy muốn thắng thấy 9 handi thì các trò phải thế nào? Phải suy nghĩ đến tấn công, cắt cờ và đủ công lực trụ được. Trò nào luôn chỉ có tư tưởng lấy đất, lập 2 mắt thì rất khó vượt qua. Khi trò thắng được 9 handi rồi sẽ được “đặc cách” xuống 7 handi và cứ thế mà tiến.

Hình dưới là “bài” của thầy và là cách tốt nhất để chơi 9handi!

Mau chap 9 quan

10419525_820635917993172_8764046953044029769_n

Bài này đã được đăng trong Cờ Vây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s